Giới thiệu dự án Chợ nổi Cái Răng Online

Chợ Nổi Cái Răng từ bao đời nay đã nổi tiếng khắp bốn phương là một trong những chợ bán sỉ nổi tiếng nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu, hiện tại Chợ Nổi Cái Răng là một trong số ít những nơi còn lưu giữ lại nét đặc trưng giao thương của những thương hồ – vốn là những người thực hiện các hoạt động kinh doanh trên chợ nổi. Cùng với sự lụi tàn của chợ nổi Ngã Bảy – Vốn là chợ nổi lớn nhất khu vực, những tập quán thương mại, kinh doanh vùng sông nước cũng dần mất đi dù cho đã có những nỗ lực nhất định trong việc phục hồi. Vì vậy, nhờ vào sự phát triển của du lịch, Chợ Nổi Cái Răng phần nào đã được quan tâm, đầu tư để gìn giữ những giá trị còn lại nhằm khẳng định bản sắc của mình trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới.

Tuy nhiên, trái hẳn với những hoạt động sôi động của chợ nổi, những thương hồ ngày nào vẫn đang chật vật với những điều kiện khó khăn về kinh tế. Đa phần họ là những nông dân buôn bán nhỏ lẻ, gắn chặt số phận của mình với con thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng Hậu giang. Buồn thay, khi được hỏi, đa phần các tiểu thương hay thậm chí các gia đình nhiều thế hệ gắn bó với chợ nổi đều muốn ‘bỏ nước lên bờ’. An cư lạc nghiệp – nên tâm tư này của người dân chợ nổi hoàn toàn chính đáng và trân trọng. Tuy nhiên, nhìn từ khía cạnh khác, nếu thương hồ đã an cư, thì còn đâu Chợ Nổi Cái Răng danh tiếng. Nghịch lý này đã làm cho chúng tôi, những con người trẻ sinh ra bên dòng nước Cửu Long, không khỏi trăn trở về bảo tồn bản sắc Chợ Nổi Cái Răng nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ người dân trong việc phát triển hơn nữa các hoạt động giao thương nhằm ổn định về kinh tế.

Từ những suy nghĩ trên, Nụ Cười Mê Kông hình thành dự án Chợ Nổi Cái Răng Online với hai tham vọng chính: Thứ nhất là vẫn đảm bảo bản sắc của chợ nổi bên cạnh việc hỗ trợ người dân thuận lợi hơn trong giao thương để ổn định cuộc sống bằng cách hỗ trợ kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm, thứ hai và xa hơn, là giới thiệu những mặt hàng, những sản vật của chợ nổi đến với bạn bè trong nước và vươn mình ra quốc tế – khẳng định giá trị của sản vật và trân trọng công sức con người. Chúng tôi mong muốn từng sản phẩm của chợ nổi phải xứng đáng với mỹ danh ‘Cửu Long’ và tiềm năng mà nó ấp ủ. Trên cơ sở xu hướng mua sắm thay đổi cùng với sự phát triển vũ bảo của công nghệ, và để hiện thực hóa giấc mơ của mình, Nụ Cười Mê Kông ra mắt trang thương mại điện tử:

  • Chonoicairang.net   
  • Cairangfloatingmarket.net

Chúng tôi mong muốn rằng, từng sản phẩm được giới thiệu đến khách hàng là những sản phẩm tiêu biểu của chợ nổi và miền Tây, chứa đựng trong đó là tinh hoa của Nam Bộ nhằm thể hiện sự trân trọng, giữ gìn nét văn hóa cũng như đề cao trải nghiệm của khách hàng khi thưởng thức từng món đặc sản của chúng tôi. Đầu ra ổn định của sản phẩm trên chợ nổi chính là cách để duy trì và phát huy hình ảnh của Chợ Nổi Cái Răng trong tương lai vì đơn giản, thương hồ có kinh tế ổn định và tiếp tục xem chợ nổi như một nguồn sống để tiếp tục gắn bó và duy trì các hoạt động giao thương. Xa hơn nữa, dự án Chợ Nổi Cái Răng online là nơi để các cá nhân, doanh nghiệp địa phương cùng kết nối, xây dựng một cộng đồng đa dạng về sản phẩm, dồi dào về nguồn cung và khẳng định về chất lượng. Chúng tôi tin rằng, chỉ sự kết nối mới mang lại giá trị tổng thể cho các thương hiệu có nguồn gốc từ đồng bằng Sông Cửu Long, hình thành nên tập thể vững mạnh để khẳng định nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh của từng sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước.

Bằng những tình cảm chân thành, chất phát và miền Tây, chúng tôi hy vọng nỗ lực của mình sẽ được bạn bè, đối tác và khách hàng ủng hộ, vì con người và vì bản sắc của Chợ Nổi Cái Răng – điểm đến tiềm năng của Cần Thơ và đồng bằng Sông Cửu Long.